Image Sample

Thơm ngon vị cốm Cái Bè


16/08/2019

Cái Bè (Tiền Giang) không chỉ nổi danh là vùng đất phù sa với những vườn cây trái sum xuê trĩu quả mà nơi đây còn được nhiều du khách biết đến bởi những ngôi nhà cổ có niên đại gần 200 năm tuổi và ngôi chợ "nổi" trên sông Cái Bè. Đặc biệt, đến vùng đất này, du khách còn ấn tượng với những làng nghề truyền thống đã bao đời nay gắn bó với người dân nơi đây như: làng nghề bánh tráng, bánh phồng, bánh cốm... Hương vị bánh cốm đặc trưng, thơm ngon, béo ngậy mùi sầu riêng, hương dứa...đã níu bước chân du khách tìm đến nơi này như tìm về một miền ký ức xưa.

Công đoạn làm cốm được bắt đầu bằng việc rang lúa. Để có được cốm ngon, người làm cốm phải chọn loại lúa nếp ngon nhất. Lúa nếp được bỏ vào chảo có cát sạch làm nóng, sau đó lúa nóng rồi nở bung ra. 

 

Cơ sở cốm Ngọc Lợi ở Ấp An Ninh xã Đông Hòa Hiệp, Cái Bè mỗi ngày có rất nhiều du khách đến tham quan. 

Công đoạn thắng nước dừa và sầu riêng cùng một số gia vị để trộn vào cốm. Từng công đoạn làm cốm được các "nghệ nhân" thực hiện công phu và tỉ mỉ.

Công đoạn ngào cốm với nước dừa và gia vị vừa thắng xong. Giai đoạn này thường có 2 người kết hợp làm cho thật nhanh và thật đều tay để cốm được trộn đều với gia vị để nước dừa mới thắng xong không bị kẹo.

Cốm sau khi trộn đều với gia vị được đem đổ ra khuôn sau đó nén lại cho thật chắc.

Đôi bàn tay khéo léo của những người nghệ nhân làng cốm cho ra đời những mẻ cốm thơm ngon, níu giữ du khách.

 

 

Tiếp theo, người làm cốm dùng dao và thuớc đo để cắt cốm thành miếng cho đều.

Du khách đến tham quan và thử sức làm cốm cùng người dân.

Cốm sau khi ép đã được cắt thành miếng.

Sau đó được đem ra đóng gói và đưa đi tiêu thụ ở các chợ và một số địa bàn của thành phố Mỹ Tho, Tp. HCM.

Hiện nay, người dân ở làng nghề ấp An Ninh, xã Đông Hòa Hiệp sản xuất rất nhiều loại cốm có hương vị khác nhau như: Cốm sầu riêng, vani, dứa, gừng, chuối...Mỗi loại cốm mang một hương vị đặc trưng nhưng tất cả đều thể hiện sự công phu, khéo léo của những người nghệ nhân có truyền thống làm cốm từ bao đời nay. Những mẻ cốm cứ thế lần lượt ra đời.Hhương vị thơm ngon, béo ngậy của sầu riêng, đậu phộng, vị thơm, béo và giòn của nếp, vị ngọt thanh của nước cốt dừa... tất cả tạo hòa quện trong miếng cốm, tạo một món ăn truyền thống đậm vị quê hương và đậm chất dân dã của người dân nơi miệt vườn sông nước.

Mỗi du khách khi đến tham quan làng nghề, sau khi trải nghiệm các công đoạn làm ra một chiếc bánh cốm còn được gia chủ mời thưởng thức món cốm thơm ngon ngay tại lò. Và khi ra về, mỗi du khách ít nhiều đều không quên chọn mua những bịch cốm thơm ngon với hương vị mà mình yêu thích để làm quà cho người thân, bạn bè.

 

BBT

Tìm kiếm

Bài viết nổi bật

Image Sample
Huyện Cái Bè: Tổ chức hội thi thể thao dân tộc trong Lễ hội Văn hoá – Du lịch Làng cổ Đông Hoà Hiệp năm 2023.
27/11/2023

Ngày 27/11, UBND huyện Cái Bè tổ chức hội thi thể thao dân...

Xem ngay
Image Sample
Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du Lịch Làng Cổ Đông Hoà Hiệp Năm 2023
27/11/2023

...

Xem ngay
Image Sample
Tái hiện nghi thức cúng đình xưa – Đình thần Đông Hòa Hiệp tại Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm 2023
27/11/2023

Tiếp nối các hoạt động diễn ra trong khuôn...

Xem ngay